Home / CẨM NANG HỌC NHẠC / HƯỚNG DẪN CÁCH TỰ HỌC ĐÀN ORGAN TẠI NHÀ NHANH NHẤT

HƯỚNG DẪN CÁCH TỰ HỌC ĐÀN ORGAN TẠI NHÀ NHANH NHẤT

Bạn là một người yêu nhạc cụ đàn organ? Bạn cũng đang muốn học đàn organ để chơi được các bản nhạc yêu thích?

Nhưng bạn lại không có điều kiện để tham gia các lớp học đàn organ tại các trung tâm thanh nhạc? Và bạn cũng đang loay hoay tìm cách học đàn organ nhanh nhất và hiệu quả ?

Cũng giống như đàn piano, guitar hay ukulele, đàn organ bạn cũng có thể tự học organ tại nhà mà không cần đến các trung tâm thanh nhạc, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách tự học đàn organ ngay tại nhà nhanh nhất.

Bước khởi đầu để học chơi đàn organ đó là bạn phải học thuộc 7 nốt nhạc ĐÔ- RÊ – MI – FA – SOL – LA – SI.

Tự học đàn organ nhanh nhất với 3 bước

Để có một quá trình học đàn organ nhanh nhất thì dưới đây chúng tôi đưa ra bao gồm có 3 bước mà người học tự học organ cần phải nắm trước.

Nắm được những bước cơ bản dưới đây thì quá trình tự học đàn organ của các bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Hướng dẫn tự học đàn organ

Bước 1: Cách để học nhớ nhanh 7 nốt nhạc trên phím đàn organ

Đàn organ thông thường có 61 phím đàn với 2 màu đặc trưng là trắng đen. Các bạn lưu ý kỹ trên phím đàn organ có 2 cụm phím đen và cụm 3 phím đen.

Các bạn cứ nhớ rằng giữa 2 cụm phím đen là nốt RÊ, nốt bên trái nốt Rê là nốt ĐÔ, nốt bên phải nốt Rê là nốt MI. Còn ở cụm 3 phím đen, nốt đầu tiên là nốt FA, nốt tiếp theo là nốt SOL, tiếp theo là nốt LA và cuối cùng là nốt SI.

Cách nhớ nốt đàn organ nhanh nhất

Đó chính là 7 nốt nhạc cơ bản trên phím đàn mà bạn phải nắm vững và nhớ kĩ để trước khi bắt đầu chơi đàn organ chuyên sâu.

2. Cách đọc nốt nhạc trên khuông nhạc

Nếu bạn đã học qua chương trình giáo dục phổ thông, chắc hẳn bạn cũng trải qua các lớp học nhạc lý cơ bản ở các lớp học tiểu học và trung học cơ sở, do đó việc nhận biết và đọc các nốt nhạc cũng trở nên dễ dàng. 

Nhưng nếu bạn chưa từng học qua một lớp nhạc lý cơ bản nào, thì việc học và nhớ trở nên hơi vất vả tí. Nhưng yên tâm, mình sẽ chia sẻ và hướng dẫn cực dễ hiểu cho các bạn nhé!

Trong âm nhạc có 7 nốt nhạc đó là: Do, Re, Mi, Fa, Sol, La, Si. Quy luật vị trí của các nốt nhạc nằm sẽ nằm trên hoặc nằm xen kẽ giữa các dòng kẻ âm nhạc, thứ tự của các nốt nhạc sẽ xếp theo thứ tự từ dưới lên trên tương ứng với các nốt: DO – RE – MI – FA – SOL – LA -SI.

Dòng kẻ đầu tiên tính từ dưới lên đó là nốt MI, nốt giữa dòng kẻ thứ 1 và thứ 2 là nốt FA, nốt nằm trên dòng kẻ thứ 2 là nốt SOL, nốt nằm giữa dòng kẻ thứ 2 và 3 là nốt LA, nốt nằm trên dòng kẻ thứ 3 là nốt SI, nốt nằm giữa dòng kẻ thứ 3 và 4 là nốt ĐÔ, nốt nằm trên dòng thứ 4 là RÊ, nốt nằm giữa dòng kẻ thứ 4 và 5 là MI, nốt nằm trên dòng kẻ thứ 5 là LA. Cứ như thế tính lên, bạn sẽ nhanh thuộc các nốt ngay thôi.

Ngoài 5 dòng kẻ chính là các dòng kẻ phụ, nằm ngoài khuông nhạc và chỉ xuất hiện khi có nốt nhạc phát sinh. Còn 2 nốt nằm phía dưới dòng kẻ phụ đầu tiên tính từ dưới lên là lần lượt theo thứ tự nốt ĐÔ và nốt RÊ.

 Bước 3: Cách tính nhịp trên đàn organ

Để chơi được thành thạo được đàn organ, bạn phải nắm vững được cách đánh nhịp trên đàn organ vì khi chơi đàn organ bạn phải dựa vào sheet nhạc. 

Có 7 dấu trường độ phổ biến, đó là nốt tròn, nốt trắng, nốt đen, nốt móc đơn, móc kép, móc ba và móc tư.

Để giữ nhịp hiệu quả, bạn nên áp dụng phương pháp như sau: tay đánh đàn, miệng nhẩm đọc nốt theo và chân giữ nhịp. Mới tập đàn, bạn nên tập chậm, vừa phải để giữ nhịp đúng, không lệch nhịp, sau đó mới tăng dần tốc độ lên.

Ngoài 7 dấu trường độ phổ biến, còn có 7 dấu ngưng nghỉ được dùng trong khuông nhạc.

Làm thế nào để tính nhịp hiệu quả và dễ dàng?

Để tính nhịp hiệu quả, bạn nên tập nốt đen trước, nốt đen là nốt có màu đen, mỗi một nốt đen tương ứng với 1 phách, nốt trắng tương ứng với 2 phách, nốt tròn tương ứng với 4 phách.

Đối với những nốt đen có dấu móc đơn sẽ tương ứng với 1/2 phách, nốt móc kép tương ứng 1/4 phách, nốt móc 3 sẽ là 1/8 phách, nốt móc tư tương ứng với 1/16 phách.

Xem video hướng dẫn tiết tấu – phách nhịp

Các bước để chuẩn bị chơi đàn organ hiệu quả:

– Trước khi tập vào bài mới, bạn cần đọc tổng quát cả bài, sau đó nhẩm nhịp và đập nhịp nhiều lượt, tiếp theo đó là bạn quan sát các  nốt và chỉ số nhịp, xem kỹ các nốt nhạc nằm như thế nào và nhớ một lượt để việc luyện tập dễ dàng hơn.

– Sau đó, bạn luyện tập bằng tay phải trước, vì đây thường là là giai điệu chính của bản nhạc, khi đàn tay phải vừa lên thì miệng nên nhẩm theo nốt và chân giữ nhịp để nhanh nhớ nốt và giữ nốt tốt hơn.

– Chuyển sang tiếp theo luyện tập tay trái, bạn nên luyện tập bấm và chuyển âm cho quen tâm, thuần thục các hợp âm của 1 bài hát. Mẹo nhỏ dành cho các bạn mới tập, bạn nên chuyển hợp âm trong cùng một quãng 8 để dễ chuyển tay và nhanh thuộc các hợp âm hơn.

– Hơn nữa các bạn nên nắm và tập dần các điệu đàn phổ biến trong organ. Bạn xem video các điệu đàn phổ biến trong organ của bác Hiển Râu hướng dẫn dưới đây nhé.

Sau khi luyện tập nhuần nhuyễn cả 2 tay, bạn bắt đầu ghép 2 tay lại với nhau, lúc này bạn vẫn phải luôn hát nốt, chân giữ nhịp được xem là cách hiệu quả bạn thuộc bản nhạc và đàn nhuần nhuyễn hơn. 

– Ghép nhạc đệm, bạn sẽ tập ghép nhạc đệm dựa trên bàn nhạc đàn theo điệu gì bạn sẽ ghép theo điệu đó. bạn nên tập ghép với tempo từ chậm đến nhanh, sau đó tăng từ từ theo tốc độ tập luyện của bạn.

– Bước cuối cùng để chơi đàn organ hiệu quả là bạn tăng tốc độ bắt nhịp đúng với bản nhạc, xử lý các kỹ thuật ngón, chuyển âm linh hoạt sao cho bản nhạc có âm sắc hay và có hồn hơn.

* Lời khuyên cho những bạn mới học đàn organ

Ở bất kỳ một loại nhạc cụ nào, khi mới bắt đầu chơi tất cả mọi người đều trải qua một giai đoạn làm quen ban đầu, việc này sẽ khiến bạn nhàm chán vì tính nóng vội muốn chơi được đàn nhanh chóng.

Mình khuyên bạn không nên nóng vội, hấp tấp, tất cả đều phải có thời gian và tính kiên nhẫn thì việc tập luyện đàn sẽ dễ dàng và sau một thời gian nhất định bạn sẽ nhận được kết quả mong muốn (tùy thuộc vào tốc độ luyện tập của từng người).

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết và hãy theo dõi soundfest.com.vn để cập nhật liên tục những thông tin về âm nhạc cũng như những kiến thức về nhạc lý nhé!

About Admin

ADMIN SoundFest | Trang tin tổng hợp về lĩnh vực âm nhạc, nhạc cụ như tin tức idol, ca sĩ, nhạc cụ piano, organ, guitar, cập nhật mới.

Check Also

HỢP ÂM LÀ GÌ? 14 HỢP ÂM CƠ BẢN NHẤT CỦA ĐÀN PIANO

HỢP ÂM LÀ GÌ? 14 HỢP ÂM CƠ BẢN NHẤT CỦA ĐÀN PIANO Bạn là …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *