Home / CẨM NANG HỌC NHẠC / HỢP ÂM LÀ GÌ? 14 HỢP ÂM CƠ BẢN NHẤT CỦA ĐÀN PIANO

HỢP ÂM LÀ GÌ? 14 HỢP ÂM CƠ BẢN NHẤT CỦA ĐÀN PIANO

HỢP ÂM LÀ GÌ? 14 HỢP ÂM CƠ BẢN NHẤT CỦA ĐÀN PIANO

Bạn là một người yêu thích tiếng đàn piano và đang muốn học đàn piano để cover lại những bài hát yêu thích nhưng lại không biết bắt đầu chơi từ đâu cũng như tò mò về các các nốt nhạc cơ bản, hợp âm piano cơ bản, cách đọc các nốt nhạc cơ bản?

Để bắt đầu chơi piano đệm hát cũng như chơi piano cover thì các bạn cũng cần phải nắm rõ về các hợp âm, thế bấm các hợp âm và cách chuyển ngón để chuyển giữa các hợp âm.

Vì vậy, ở bài viết này mình sẽ chia đến các bạn những kiến thức về hợp âm: hợp âm là gì và 14 hợp âm cơ bản nhất của đàn piano là gì? Cùng mình tìm hiểu rõ hơn dưới đây nhé!

14 Hợp âm piano cơ bản

Hợp âm piano là gì?

Hợp âm được tạo thành bởi ba hoặc nhiều nốt nhạc cùng vang lên 1 lúc, thông thường một hợp âm được xây dựng từ hai hay nhiều quãng 3. Nốt nhạc mà theo đó hợp âm được dùng làm nền thì được gọi là nốt chủ âm, các nốt khác được gọi theo tên của quãng mà chúng tạo thành với các nốt chủ âm. 

Hợp âm là gì

Đàn piano có 14 hợp âm cơ bản (gồm hợp âm trưởng và hợp âm thứ) được xem là những hợp âm phổ biến nhất được sử dụng nhiều trong một bản nhạc. Hợp âm piano cơ bản không có nghĩa là chúng không hữu ích, mà chỉ có nghĩa là chúng dễ chơi với ít nỗ lực bỏ ra.

Quy tắc tạo hợp âm

– Cấu tạo hợp âm: gồm 3 nốt hoặc nhiều hơn 3 nốt bắt đầu từ nốt gốc

– Mỗi nốt trong hợp âm cách nhau 1 phím đàn trắng.

Quy tắt hợp âm piano

Từ 14 hợp âm căn bản này các bạn cũng có thể suy ra được các hợp âm # (thăng)/ b (giáng)

Một ví dụ: hợp âm C (đô trưởng) gồm 3 nốt: bắt đầu từ nốt đô, nốt tiếp theo là Mi, cuối cùng là Sol và mỗi nốt cách nhau 1 phím trắng. 

14 hợp âm cơ bản nhất của đàn piano

Hợp âm trưởng (1-5-4) được ký hiệu bằng một chữ in hoa, hợp âm trưởng cấu tạo gồm 3 nốt, nốt đầu tiên là nốt gốc của hợp âm, nốt thứ 2 là nốt được đếm từ nốt thứ nhất lên 5 phím đàn đen trắng liên tiếp nhau, nốt thứ ba là nốt được đếm từ nốt thứ hai lên 4 phím đàn đen trắng liên tiếp nhau.

14 Hợp âm piano cơ bản

Ví dụ cách tính hợp âm Si trưởng (B) sẽ gồm 3 nốt, nốt đầu tiên là Si, nốt tiếp theo thì Si đếm lên 5 phím đàn đen trắng là nốt Rê, nốt thứ 3 đếm từ nốt Rê# lên 4 phím đàn đen trắng là nốt Fa#.

Có 7 hợp âm trưởng như sau:

 C (đô trưởng): Đô – Mi – Sol

 D (rê trưởng): Rê – Fa# – La

 E (mi trưởng): Mi – Sol# – Si

 F (fa trưởng): Fa – La – Đô

 G (sol trưởng): Sol – Si – Rê

 A (la trưởng): La – Đô# – Mi

 B (si trưởng): Si – Rê# – Fa#

Bảng hợp âm piano trưởng

Hợp âm thứ (1-4-5) được ký hiệu bằng 1 chữ cái in hoa kèm theo một chữ “m” phía sau, giống như quy tắc nhớ hợp âm piano trưởng, thì hợp âm piano thứ được hiểu nốt thứ nhất là nốt gốc, nốt thứ hai cách nốt thứ nhất 4 phím đàn đen trắng liên tiếp, nốt thứ ba cách nốt thứ hai 5 phím đàn đen trắng liên tiếp.

Ví dụ để đánh hợp âm Fa thứ (Fm) gồm 3 nốt các bạn có cách tính như sau: nốt đầu tiên là Fa, nốt kế tiếp đếm từ Fa lên 4 phím đàn đen trắng là nốt La giáng, nốt thứ 3 đếm từ nốt La giáng lên 5 phím đàn đen trắng là nốt Đô.

Dựa trên quy tắc đó ta có 7 hợp âm thứ như sau:

Cm (đô thứ): Đô – Mi (b) – Sol

Dm (rê thứ): Rê – Fa – La

Em (mi thứ): Mi – Sol – Si

Fm (fa thứ): Fa – La(b) – Đô

Gm (sol thứ): Sol – Si(b) – Rê

Am (la thứ): La – Đô – Mi

Bm (si thứ): Si – Rê – Fa#

Bảng hợp âm piano thứ

KẾT LUẬN: 14 hợp âm piano cơ bản bao gồm: C (đô trưởng): Đô – Mi – Sol, D (rê trưởng): Rê – Fa# – La, E (mi trưởng): Mi – Sol# – Si, F (fa trưởng): Fa – La – Đô, G (sol trưởng): Sol – Si – Rê, A (la trưởng): La – Đô# – Mi, B (si trưởng): Si – Rê# – Fa# – Cm (đô thứ): Đô – Mi (b) – Sol, Dm (rê thứ): Rê – Fa – La, Em (mi thứ): Mi – Sol – Si , Fm (fa thứ): Fa – La(b) – Đô, Gm (sol thứ): Sol – Si(b) – Rê, Am (la thứ): La – Đô – Mi, Bm (si thứ): Si – Rê – Fa#.

Ngoài 14 hợp âm piano cơ bản ở trên thì piano còn có những hợp cơ bản có dấu thăng (#) và giáng (b). Hợp âm trưởng/ hợp âm thứ có dấu thăng (#) tất cả các nốt lên 1/2 cung sẽ trở thành hợp âm thăng. Hợp âm trưởng/ hợp âm thứ có dấu giáng (b) tất cả các nốt xuống 1/2 cung sẽ trở thành hợp âm giáng.

Ví dụ: C#, C#m hay Cbm

– C#: bạn chơi hợp âm C và thăng tất cả các nốt trong hợp âm C lên 1/2 cung.

– C#m: bạn chơi hợp âm Cm và thăng tất cả các nốt trong Cm lên 1/2 cung.

– Tương tự như vậy bạn áp dụng cho Cbm.

Và để nắm rõ và hiểu được các hợp âm, các bạn nên luyện tập thường xuyên, chơi các hợp âm nhiều lần kết hợp cùng các bài hát đơn giản để dễ dàng thuộc được các hợp âm. Sau một thời gian nhuần nhuyễn bạn có thể dễ dàng chơi đàn trở nên thành thạo hơn và thể đánh được các bài hát cover đơn giản theo sở thích của mình.

Ngoài ra các bạn cũng có thể tham gia các lớp học piano cơ bản  dành cho những người mới bắt đầu để được các giáo viên hướng dẫn cụ thể hơn. 

Các địa chỉ dạy học đàn piano cơ bản và bán đàn piano chính hãng uy tín

Trong bài viết này mình cũng sẽ chia sẻ thêm với các bạn về địa chỉ học piano cơ bản và bán đàn chính hãng uy tín nhất ở TPHCM để các bạn có thêm thông tin và có sự lựa chọn hợp lý hơn nè!

1. Tuấn Nguyễn Music

Mình đánh giá đây là 1 trong những môi trường dạy đàn piano tốt với cơ sở vật chất đạt chuẩn cùng đội ngũ giáo viên trẻ, chuyên nghiệp, có chuyên môn cao, hướng dẫn tận tình, đây chắc chắn là địa chỉ mà bạn phải “note” vào ngay đấy nhé. 

Showroom Tuấn Nguyễn Music (2)

Ngoài ra Tuấn Nguyễn Music cũng là  nhà phân phối nhạc cụ chính hãng uy tín và có mức giá khá cạnh tranh. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trên thị trường Tuấn Nguyễn Music có nhiều mẫu mã nhạc cụ đa dạng, có xuất xứ rõ ràng và còn có chế độ bảo hành của nhà sản xuất. Đặc biệt mình thấy Tuấn Nguyễn Music có chế độ hậu mãi cực kỳ tốt. Các bạn nên xem qua nhé!

Link website Tuấn Nguyễn: https://tuannguyenmusic.com/  

Nhà cung cấp này cũng có 2 showroom lớn:

Showroom 1: 3146 Phạm Thế Hiển, P.7, Quận 8

Hotline 0903 77 3146

Showroom 2: 69 Trần Thị Nghỉ, P.7, Quận Gò Vấp

2. Showroom Việt Thương Music

Việt Thương Music chắc hẳn là thương hiệu quen thuộc của những ai yêu nhạc cụ. Giảng viên ở đây cũng khá nhiệt tình, chuyên môn cao, chuyên nghiệp và đây cũng là địa chỉ cung cấp nhạc cụ chính hãng, chất lượng đàn tốt và xuất xứ rõ ràng, tuy nhiên giá thành ở đây cao hơn  showroom Tuấn Nguyễn Music và một số showroom khác.

Link website: http://vietthuong.vn 

3. Việt Thanh Music

Việt Thanh Music cũng là thương hiệu phân phối nhạc cụ được hầu hết các tín đồ nhạc cụ biết đến. Được biết Việt Thanh Music đến nay là thương hiệu hoạt động trên 20 năm, là một trong những thương hiệu dạy thanh nhạc và cung cấp nhạc cụ chính hãng với giá thành tốt hơn cả Việt Thương.

This is the image description

Bạn có thể xem thêm thông tin tại website trường nhạc của Việt Thanh là www.vietthanhmusic.edu.vn nhé.

Với những gì mình vừa chia sẻ, mình hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn đọc được nhiều kiến thức bổ ích và từ đó lựa chọn được một môi trường học đàn tốt cũng như để lựa chọn được một cây đàn phù hợp với nhu cầu của mình nhất.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi!

About Admin

ADMIN SoundFest | Trang tin tổng hợp về lĩnh vực âm nhạc, nhạc cụ như tin tức idol, ca sĩ, nhạc cụ piano, organ, guitar, cập nhật mới.

Check Also

GIÁO TRÌNH HƯỚNG DẪN TỰ HỌC ĐÀN UKULELE CƠ BẢN

GIÁO TRÌNH HƯỚNG DẪN TỰ HỌC ĐÀN UKULELE CƠ BẢN Đàn ukulele đang là một …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *