Home / CẨM NANG HỌC NHẠC / BẢNG HỢP ÂM UKULELE CƠ BẢN NGƯỜI MỚI CHƠI CẦN PHẢI NẮM

BẢNG HỢP ÂM UKULELE CƠ BẢN NGƯỜI MỚI CHƠI CẦN PHẢI NẮM

Đàn ukulele có kích thước nhỏ gọn, âm thanh trong trẻo, sôi động và dễ dàng mang đi mọi nơi và đang được giới trẻ ưa chuộng nhất trong các loại nhạc cụ.

Nó được ví như phiên bản mini của đàn guitar, nhưng ukulele chỉ có 4 dây khác với 6 dây của guitar. Do vậy cách bấm các hợp âm cũng khác nhau.

Ở bài viết này, mình sẽ chia sẻ với các bạn bảng hợp âm ukulele cơ bản nhưng cực kỳ quan trọng mà các bạn mới chơi nên nắm rõ nhé!

1. Hợp âm Ukulele là gì?

Hợp âm ukulele là tập hợp những âm thanh được sắp xếp theo một trật tự nhất định. Hợp âm còn được xem như một gia vị tạo nên màu sắc riêng cho mỗi bài nhạc.

Các tin tức liên quan:

Bảng hợp âm ukulele

2. Những hợp âm ukulele cơ bản

Đàn ukulele được thiết kế với 4 dây đàn cơ bản tương ứng với 4 nốt ký hiệu như sau: G, C, E, A (Sol, Đô, Mi, La) theo hướng từ trên xuống dưới và tương ứng với 4 ngón tay: ngón trỏ (1), ngón giữa (2), ngón áp út (3), ngón út (4) để gảy với nốt tương ứng.

Vòng hợp âm ukulele cơ bản

Đàn ukulele có nhiều hợp âm khác nhau, tuy nhiên đối với những bạn mới bắt đầu tập chơi ukulele thì có 3 hợp âm cơ bản mà bạn cần phải nắm rõ:

a) Hợp âm trưởng:

Các hợp âm trưởng được ký hiệu bằng những chữ cái in hoa: C, D, E, F, G, A, B tương ứng với (Đô trưởng, Rê trưởng, Mi trưởng, Fa trưởng, Sol trưởng, La trưởng, Si trưởng)

Bảng hợp âm trưởng ukulele

– Cách đánh hợp âm trưởng:

+ Cách bấm hợp âm A (La trưởng) ngón trỏ của bạn bấm lên dây số 3 ngăn thứ 1, ngón giữa bấm lên dây số 4 ngăn 2.

Hợp âm la trưởng ukulele

+ Cách bấm hợp âm B (Si trưởng) đây được xem là nốt khó bấm nhất cho những người mới học, dùng ngón tay trỏ (1) áp thẳng xuống 2 dây 1 và 2 trong cùng ngăn 2. Ngón giữa (2) bấm lên dây số 3 ngăn 3 và ngón áp út lên dây số 4 ngăn 4.

Hợp âm si trưởng Ukulele

+ Cách bấm hợp âm C (Đô trưởng) là hợp âm có cách bấm đơn giản nhất trong 7 âm trưởng. Bạn dùng ngón áp út (3) bấm lên dây thứ 1 ngăn 3.

Hợp âm đô trưởng ukulele

+ Cách bấm hợp âm D (Rê trưởng) bạn dùng ngón trỏ bấm lên dây thứ 4, ngón giữa lên dây thứ 3 và ngón áp út lên dây số 2, tất cả các âm đều được bấm trên ngăn số 2.

Hợp âm rê trưởng Ukulele

+ Cách bấm hợp âm E (Mi trưởng): nốt này vị trí các phím đàn cách xa giữa các ngón tay, ngón trỏ bấm lên dây số 4 ngăn 1, ngón giữa bấm lên dây thứ 1 ngăn 2 và ngón út bấm lên dây thứ 3 ngăn 4.

Hợp âm mi trưởng Ukulele

+ Cách bấm hợp âm F (Fa trưởng): chỉ cần dùng 2 ngón để bấm nốt này. Dùng ngón trỏ bấm lên dây thứ 2 ngăn 1 và ngón giữa lên dây thứ 4 ngăn 2.

Hợp âm Fa trưởng Ukulele

+ Cách bấm hợp âm G (Sol trưởng) dùng ngón trỏ và ngón giữa bấm lên dây thứ 3 và thứ 1 cùng trên ngăn 2 và dùng ngón áp út lên dây thứ 2 ngăn 3.

Hợp âm Sol trưởng Ukulele

b) Hợp âm thứ (m)

Hợp âm thứ được ký hiệu bằng 1 chữ cái in hoa và 1 chữ (m) thường: Cm, Dm, Em, Fm, Gm, Am, Bm tương ứng với (Đô thứ, Rê thứ, Mi thứ, Fa thứ, Sol thứ, La thứ, Si thứ)

Bảng hợp âm thứ ukulele

– Cách bấm các hợp âm thứ (m) cụ thể như sau:

 + Cách bấm hợp âm Am (La thứ): dùng ngón giữa bấm dây thứ 4 ngăn 2.

Hợp âm la thứ Ukulele

 + Cách bấm hợp âm Bm (Si thứ): dùng ngón trỏ bấm đè vào 3 dây 1, 2, 3 của ngăn thứ 2 và ngón áp út vào dây đàn thứ 4 ngăn 4.

Hợp âm si thứ Ukulele

 + Cách bấm hợp âm Cm (Đô thứ): dùng ngón giữa bấm vào dây đàn thứ 3 ngăn 3, ngón áp út bấm vào dây thứ 2 ngăn 3 và ngón út bấm vào dây đàn thứ 1 ngăn 3. 

Hợp âm đô ukulele

 + Cách bấm hợp âm Dm (Rê thứ): lúc này ngón tay trỏ bấm vào dây thứ 2 ngăn 1, ngón giữa bấm vào dây thứ 4 ngăn 2 và ngón áp út bấm vào dây thứ 3 ngăn 2.

Hợp âm rê thứ ukulele

 + Cách bấm hợp âm Em (Mi thứ): bạn dùng ngón trỏ bấm vào dây thứ 1 ngăn 2, tiếp đến lấy ngón giữa bấm vào dây đàn thứ 2 ngăn 3 và ngón áp út bấm vào dây thứ 3 ngăn 4.

Hợp âm mi thứ ukulele

 + Cách bấm hợp âm Fm (Fa thứ): ngón trỏ bấm vào dây thứ 4 ngăn 1, ngón giữa bấm vào dây thứ 2 ngăn 1 và ngón út bấm vào dây thứ 1 ngăn 3.

Hợp âm Fa ukulele

 + Cách bấm hợp âm Gm (Sol thứ): dùng ngón trỏ bấm vào dây thứ 1 ngăn 1, ngón giữa bấm vào dây thứ 3 ngăn 2 và ngón áp út bấm vào dây thứ 2 ngăn 3. 

Hợp âm sol ukulele

c) Hợp âm 7 

Hợp âm 7 là hợp âm được ký hiệu bằng chữ cái in hoa và số 7 kèm sau như: A7, B7, C7, E7,… cụ thể cách bấm như sau:

Bảng hợp âm 7 ukulele

 + Hợp âm A7 (La 7): ngón trỏ bấm vào dây thứ 3 ngăn 1.

 + Hợp âm B7 (Si 7): ngón trỏ đè lên dây thứ 1, 2, 4 của ngăn 2 và dùng ngón giữa bấm vào dây thứ 3 ngăn 3.

 + Hợp âm C7 (Đô 7): ngón trỏ bấm vào dây thứ 1 ngăn 1.

 + Hợp âm D7 (Rê 7): ngón trỏ bấm vào dây thứ 2, 3, 4 ngăn 2 và ngón giữa bấm vào dây thứ 1 ngăn 3.

 + Hợp âm E7 (Mi 7): ngón trỏ bấm vào dây đàn thứ 4 ngăn 1, ngón giữa bấm dây đàn thứ 3 ngăn 2 và ngón áp út bấm vào dây đàn thứ 1 ngăn 2.

 + Hợp âm F7 (Fa 7): ngón trỏ bấm vào dây đàn thứ 2 ngăn 1, ngón giữa bấm vào dây thứ 4 ngăn 2 và ngón áp út bấm vào dây thứ 3 ngăn 3.

 + Hợp âm G7 (Sol 7): dùng ngón trỏ bấm vào dây thứ 2 ngăn 1, ngón giữa bấm vào dây thứ 3 ngăn 2 và ngón áp út bấm vào dây thứ 1 ngăn 2.

3. Vài lời khuyên cho những bạn mới chơi đàn ukulele

Bạn sẽ cảm thấy đau tay khi bấm các hợp kèm theo đó là âm thanh bạn bấm phát ra bị rè và chưa được trong trẻo, điều này sẽ khiến bạn cảm thấy nhàm chán và nhanh chóng bỏ tập. Đây là vấn đề mà tất cả những bạn mới tập chơi đàn ukulele điều gặp phải ở giai đoạn đầu, vì thế bạn đừng bỏ cuộc nhé. 

Ở bất cứ một loại nhạc cụ nào hay một môn tập nào khi mới bắt đầu các bạn điều không thể quen nhanh được, tất cả đều phải cần thời gian và kiên trì luyện tập nhiều thì chỉ trong một thời gian bạn sẽ thành thạo ngay thôi. Tin mình đi!

Một lưu ý khi bạn mới tập, bạn nên tập từng hợp âm để nhớ rõ và thành thạo rồi hãy chuyển sang hợp âm khác, đây là một phương pháp luyện tập khoa học, hiệu quả và đạt được kết quả nhanh chóng. Khi bấm các hợp âm, bạn phải đặt các hợp âm vuông góc với cần đàn, không được bấm thẳng ngón tay sẽ làm âm thanh bị tịt và rền không được trong.

Và nên xem thêm Giáo trình tự học ukulele cho người mới bắt đầu nhé!

Mình hy vọng rằng qua bài viết này, đã giúp bạn hiểu hơn về các hợp âm ukulele cơ bản và từ đó có một kế hoạch tập luyện nghiêm túc, khoa học để đạt được kết quả mong muốn nhé!

Chúc các bạn luyện tập vui và có được nhiều bản nhạc độc đáo nhé!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của mình, hãy theo dõi soundfest.com.vn để cập nhật liên tục những kiến thức và thông tin về âm nhạc nhé!

About Admin

ADMIN SoundFest | Trang tin tổng hợp về lĩnh vực âm nhạc, nhạc cụ như tin tức idol, ca sĩ, nhạc cụ piano, organ, guitar, cập nhật mới.

Check Also

HỢP ÂM LÀ GÌ? 14 HỢP ÂM CƠ BẢN NHẤT CỦA ĐÀN PIANO

HỢP ÂM LÀ GÌ? 14 HỢP ÂM CƠ BẢN NHẤT CỦA ĐÀN PIANO Bạn là …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *